13 bug report templates for QA testing workflow

Trong vòng đời phát triển phần mềm, báo cáo sự cố lỗi là điều cần thiết. Nếu được thực hiện chính xác sẽ cải thiện năng suất của nhóm phát triển. Nếu không, nó có thể làm chậm toàn bộ quy trình làm việc. Do đó, tốt nhất là Tester hay QA luôn viết theo một mẫu báo cáo lỗi chi tiết và tốt để có thể giúp nhóm phát triển tìm và sửa lỗi mà không gặp phải bất kỳ khó khăn nào.

Một templates tốt có thể giúp cho các nhà phát triển xử lý các lỗi cơ bản sơ sài đến việc hướng dẫn khách hàng sử dụng phần mềm (UI Specification) mà Tester có thể làm được.

Anh Tester chia sẻ cho các bạn các mẫu báo cáo lỗi mà bạn có thể dễ dàng sao chép và sử dụng để triển khai với nhóm của mình trong kiểm thử phần mềm.1) Reporting bugs in GitHub with templates

Rất nhiều nhà phát triển sử dụng GitHub để xây dựng phần mềm theo nhóm. Điều này hợp lý vì mục tiêu ban đầu của GitHub là giúp các nhà phát triển cộng tác với nhau cùng viết mã và làm việc thuận tiện.

Khi các dịch vụ ngày càng phát triển, chúng đã có thêm nhiều tính năng hơn và GitHub trở thành một công cụ quản lý dự án để xây dựng phần mềm. GitHub có một trình theo dõi vấn đề tích hợp, giúp các nhà phát triển dễ dàng theo dõi các lỗi cũng như quản lý tiến độ công việc.

1) Reporting bugs in GitHub with templates

2) Reporting bugs in Jira with templates

Jira là một phần mềm quản lý dự án nổi tiếng được thiết kế cho các nhóm phát triển phần mềm.

Nó thường hơi phức tạp đối với các nhóm nhỏ, nhưng nó rất mạnh mẽ đối với các nhóm lớn và công ty lớn. Chính xác là lý do tại sao một số công ty công nghệ nổi tiếng nhất trên thế giới sử dụng nó!

2) Reporting bugs in Jira with templates

3) Reporting bugs in Trello with templates

Trello là một công cụ quản lý dự án miễn phí và rất dễ sử dụng. Tính dễ sử dụng của nó là điều làm cho nó trở nên hoàn hảo cho cả các tổ chức vừa và nhỏ.

3) Reporting bugs in Trello with templates

4) Reporting bugs in GitLab with templates

Kể từ khi Microsoft mua lại GitHub, rất nhiều nhóm đang chuyển sang GitLab để quản lý toàn bộ vòng đời DevOps ở một nơi.

Thuận tiện là các dự án GitLab đi kèm với trình theo dõi sự cố, giúp việc báo cáo lỗi và theo dõi sự cố trở nên dễ dàng.

Riêng công ty An đang dùng thằng GitLab này. An thấy khá ok.

4) Reporting bugs in GitLab with templates

5) Reporting bugs in Asana with templates

Asana thực sự đã trở thành giải pháp thay thế chuyên nghiệp cho các công cụ quản lý dự án đơn giản hơn trong vài năm qua.

Mặc dù Asana rất tốt để theo dõi Tasks hay tiến độ công việc, nhưng ngày càng có nhiều nhóm sử dụng nó như một công cụ để theo dõi lỗi!

5) Reporting bugs in Asana with templates

6) Reporting bugs in Teamwork with templates

Làm việc theo nhóm là một công cụ quản lý dự án đơn giản nhưng mạnh mẽ. Trên thực tế, chúng cũng rất tiện khi được sử dụng để theo dõi lỗi!

6) Reporting bugs in Teamwork with templates

7) Reporting bugs in Shortcut with templates

Phần mềm quản lý dự án cộng tác Shortcut hợp lý hóa và tinh chỉnh quy trình làm việc hiện có của bạn. Nó mở rộng, nhanh chóng và mạnh mẽ, khiến nó phù hợp hơn để dùng báo cáo lỗi.

7) Reporting bugs in Shortcut with templates

8) Reporting bugs in Monday.com with templates

Monday.com có ​​sứ mệnh gắn kết các nhóm lại với nhau. Nền tảng được chia sẻ phá vỡ các rào cản giao tiếp, thúc đẩy các dự án tiến lên và gắn kết mọi người tham gia.

Nhờ có không gian làm việc cộng tác và trực quan, việc cùng nhau xử lý lỗi trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

8) Reporting bugs in Monday.com with templates

9) Reporting bugs in ClickUp with templates

ClickUp là công cụ mới trong việc quản lý dự án và chúng đang tạo nên làn sóng!

Sự phát triển của nó có thể là do các chức năng, tính dễ sử dụng và các công cụ nội bộ phong phú của chúng. ClickUp cung cấp cho chúng ta một nơi làm việc có thể tạo các mẫu báo cáo lỗi tốt, thuận tiện khi sử dụng.

9) Reporting bugs in ClickUp with templates

10) Reporting bugs in Wrike with templates

Nhiệm vụ của Wrike là giúp khách hàng thực hiện công việc tốt nhất trong công việc bằng cách thay đổi cách họ lập kế hoạch, quản lý và hoàn thành công việc.

Là nền tảng quản lý công việc cộng tác dựa trên đám mây, sẵn sàng cho doanh nghiệp có thể định cấu hình đầy đủ cho bất kỳ bộ phận, nhóm hoặc quy trình làm việc nào, Wrike thúc đẩy tiêu chuẩn hóa và đảm bảo cộng tác đa chức năng trong một môi trường an toàn.

10) Reporting bugs in Wrike with templates

11) Reporting bugs in Excel with templates

Báo cáo lỗi trong bảng tính Excel có thể là một quy trình rườm rà nhưng bạn có thể tuỳ chỉnh mọi thứ mà bạn muốn @@

Tuy nhiên, các nhóm nhỏ vẫn có thể sử dụng hiệu quả từ phương pháp này. Nếu nhóm của bạn quyết định báo cáo và theo dõi lỗi trong Excel, điều quan trọng là xác định một mẫu mà mọi người trong tổ chức đồng ý thống nhất với nhau.

11) Reporting bugs in Excel with templates

12) Reporting bugs in Microsoft Word with templates

Mặc dù không tối ưu nhưng việc báo cáo lỗi trong tệp .docx có thể là một cách nhanh chóng và có cấu trúc để báo cáo lỗi cho các thành viên kỹ thuật trong nhóm của bạn.

Tester hay QA cứ trình bày trogn một file document riêng để đảm bảo rằng tất cả các thông tin cần thiết đều đầy đủ trong quá trình làm việc. Để khi xảy ra vấn đề thất lạc data thì bạn không bị các nhà phát triển của mình phải quay lại với bạn và hỏi thêm thông tin hay la ó om xòm =))

Tải xuống Template Bug Report Word

12) Reporting bugs in Microsoft Word with templates

13) Reporting bugs in PDF with templates

Báo cáo lỗi trong tệp PDF tương tự như tùy chọn tài liệu MS Word trước đó.

Các tệp PDF không linh hoạt lắm, tuy nhiên nó có thể cần phải sử dụng chúng trong tổ chức của bạn. Nếu đó là trường hợp của bạn cần để quản lý thống nhất đồng loạt loại tài liệu chẳng hạn.

Bạn chỉ cần lấy mẫu Word và export nó ra PDF là được.

13) Reporting bugs in PDF with templates

14) Reporting bugs in Email with templates

Hầu hết các giao tiếp vẫn được thực hiện thông qua email.

Ví dụ: nếu bạn là khách hàng của đại lý web nhưng nhóm không cung cấp cho bạn quy trình có cấu trúc để báo cáo lỗi, bạn luôn có thể gửi chúng qua email.

Để đảm bảo email của bạn luôn tuân theo cùng một cấu trúc thì bạn có thểt lưu mẫu email bên dưới để báo cáo lỗi nhé.

14) Reporting bugs in Email with templates

 

Kiểm thử phần mềm là quá trình cũng khá khó khăn. Rất nhiều người từ các nền tảng và chuyên môn khác nhau cần phải học tập nhiều để làm. Thông tin sai lệch có thể dẫn đến sự chậm trễ lớn và sự thất vọng ngày càng tăng.

Bằng cách thiết lập cho mình hay công ty một quy trình báo cáo lỗi dựa trên một mẫu cố định, bạn có thể giảm thiểu đáng kể những vấn đề này.

Anh Tester sẽ cập nhật thêm các templates hay khác để các bạn có thể tham khảo nhé 👋


Tham khảo:

  • Anh Tester

    Đường dẫu khó chân vẫn cần bước đi
    Đời dẫu khổ tâm vẫn cần nghĩ thấu