Senior Tester làm gì? Phân biệt Fresher, Junior và Senior Tester

Senior trong tiếng anh dùng để chỉ những người có thâm niên, hay những người có cấp bậc cao hơn. Vậy đi cùng Tester thì Senior Tester có nghĩa là gì, hãy cùng Anh Tester tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Tester là gì?

Trước hết để hiểu về tên gọi, hay chức danh Senior Tester, chúng ta cần hiểu Tester là là gì. Tester là người chịu trách nhiệm thử nghiệm, kiểm định một sản phẩm mới. Mục tiêu là để tìm kiếm các lỗi, sai sót, hay bất cứ vấn đề nào có thể ảnh hưởng đến chất lượng phần mềm trước khi đưa ra thị trường.

Senior Tester làm gì? Phân biệt Fresher, Junior và Senior Tester | Anh TesterTùy vào tính chất từng công ty, từng vị trí công việc mà nghề Tester có thể phân thành nhiều nhánh như QA, QC, Manual Tester, Automation Tester…


Phân biệt Fresher, Junior và Senior Tester

Các Tester thường được phân chia thành 3 cấp độ, dựa trên trình độ: Fresher Tester, Junior Tester và Senior Tester. Tuy nhiên, cách nhìn nhận, đánh giá một Tester thuộc trình độ nào là một khái niệm khá trừu tượng. Một người có thể là Senior Tester ở công ty A, nhưng chỉ được coi là Fresher Tester nếu làm việc ở công ty B. 

Phân biệt Fresher, Junior và Senior Tester

Các từ Fresher, Junior và Senior thực chất dùng để chỉ mức độ kinh nghiệm và kiến thức của một Tester. 

 • Fresher chỉ những có ít kinh nghiệm hoặc không có bất cứ kinh nghiệm nào. Yêu cầu của Fresher Tester là phải có khái niệm cơ bản về kiểm thử phần mềm và hiểu về công việc mình sẽ đảm nhiệm.  
 • Junior chỉ những người đã có kinh nghiệm về lĩnh vực nào đó. Junior Tester thường tự biết xử lý công việc và có khả năng phát triển các test case phức tạp hơn thay vì chỉ thực hiện các test case được cung cấp sẵn. 
 • Senior là những người đã có hiểu biết, kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực làm việc của mình. Senior Tester phải là người có kiến thức chuyên môn vững vàng và hiểu rõ về công việc mình đang làm. Ngoài ra, họ còn có khả năng tự làm việc, tìm ra hướng giải quyết hiệu quả. 


Senior Tester làm gì?

Công việc của Senior Tester thường bao gồm: 

 • Đánh giá các yêu cầu kinh doanh / phần mềm và cung cấp đầu vào
 • Chuẩn bị / Đánh giá kế hoạch test
 • Chuẩn bị các test case, test script và dữ liệu test
 • Tiến hành kiểm thử (thủ công và tự động)
 • Báo cáo khiếm khuyết (defects) hoặc các lỗi (bug) 
 • Phân tích kết quả test và truy vết các số liệu test
 • Chuẩn bị và thuyết trình báo cáo test

Senior Tester thường làm việc cùng hay kiểm soát một nhóm các kỹ sư kiểm thử hay các lập trình viên. Thậm chí, một Senior Tester còn có thể là mentor hay trainer cho Fresher hay Junior Tester. Vậy nên, ngoài những kỹ năng cứng kể trên, Senior Tester còn cần có kỹ năng giao tiếp tốt và khả năng thích ứng, sự tự chủ trong công việc thay vì dựa dẫm vào người khác. 


Cơ hội cho nghề kiểm thử

Testing hay Kiểm thử là một phần không thể thiếu khi phát triển phần mềm. Vậy nên, khi nào các phần mềm còn phát triển, cơ hội nghề nghiệp cho các Tester là rất nhiều. Đặc biệt, thời gian gần đây, các công ty lớn đã để mắt đến Việt Nam nhờ nguồn nhân lực chất lượng ở mảng Testing. Vậy nên, nếu bạn còn đang băn khoăn có nên chọn phát triển lâu dài ở lĩnh vực Testing, đừng lo lắng gì cả. Các cánh cửa luôn rộng mở chào đón bạn.

Senior Tester làm gì? Phân biệt Fresher, Junior và Senior Tester | Anh Tester

Ngoài ra, có thể nói mức lương cho nghề Tester khá hấp dẫn.
Senior Tester làm gì? Phân biệt Fresher, Junior và Senior Tester | Anh Tester
Mức lương trung bình rơi vào khoảng thấp thì cũng 15 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, con con số này có thể thay đổi phụ thuộc vào năng lực và thâm niên của một Tester như bảng tham khảo bên trên.


Khó khăn Senior Tester thường gặp phải

Những vấn đề mà các Senior Tester gặp phải thường bắt nguồn từ những định kiến sai lầm về nghề kiểm thử. Đây là vấn đề không chỉ xảy ra với các Senior Tester mà với mọi Tester.

Định kiến #1: “Làm Tester có gì khó”

Nhiều người cho rằng kiểm thử thì làm sao khó bằng lập trình được. Đúng là công việc testing có phần “nhàn” hơn so với lập trình, nhưng các Tester cũng có nỗi khổ riêng. Khối lượng công việc của các kỹ sư kiểm thử cũng không kém gì các kỹ sư lập trình. Không chỉ vậy, tester còn phải hiểu sâu rộng về lĩnh vực hoạt động cũng như người dùng cuối.

Định kiến #2: “Developer có thể tự check lỗi của họ

Công việc này thường bị đánh giá thấp với lý do “Lập trình viên tự check lỗi được, không cần đến tester”. Chính vì quan niệm này mà công việc này thường bị đánh giá thấp. Đôi khi, chính các tester cũng không đánh giá cao công việc của mình 

Định kiến #3: “Tester chỉ là công việc hậu kỳ”

Do tính chất công việc, các tester thường chỉ tham gia vào giai đoạn cuối của việc phát triển phần mềm, khi sản phẩm đã gần hoàn thiện. Điều này dẫn đến quan niệm việc kiểm thử là một công việc đơn giản, không tốn thời gian. Thực chất, các tester thường phải làm việc dưới áp lực thời gian, khiến chất lượng công việc không được đảm bảo. 


Anh Tester hi vọng với bài viết trên, các bạn đã hiểu rõ hơn về công việc của nghề kiểm thử nói chung và của Senior Tester nói riêng.

 • Anh Tester

  Đường dẫu khó chân vẫn cần bước đi
  Đời dẫu khổ tâm vẫn cần nghĩ thấu