Trở thành kỹ sư kiểm tra chất lượng thủ công Manual Tester năm 2022

Giả sử bạn muốn thay đổi nghề nghiệp và muốn tham gia vào lĩnh vực QA (Software Tester), nhưng bạn bắt đầu từ đâu? Bài viết này Anh Tester chia sẻ bao gồm các nội dung sau:

 • Mục đích của QA / Kỹ sư kiểm tra thủ công là gì?
 • Kiến thức
 • Các khái niệm về kiểm thử phần mềm
 • Công cụ kiểm tra thủ công
 • SQL
 • Nhận một công việc QA

Trở thành kỹ sư kiểm tra chất lượng thủ công Manual Tester năm 2022 | Anh Tester


Mục đích của QA / Kỹ sư kiểm tra thủ công là gì?

Công việc của Kỹ sư kiểm tra thủ công / QA là đảm bảo chất lượng của sản phẩm đáp ứng các yêu cầu của khách hàng và khách hàng. Ví dụ: QA cho trang web truyền thông xã hội có thể phụ trách việc kiểm tra khả năng đăng nhập của ứng dụng. Trong quá trình thử nghiệm, họ phải đảm bảo người dùng có thể đăng nhập thành công với thông tin đăng nhập chính xác. Họ cũng phải đảm bảo rằng thông tin đăng nhập không hợp lệ sẽ không cho phép người dùng đăng nhập thành công.

Bất kỳ sự cố nào xảy ra trong khi thử nghiệm phải được theo dõi dưới dạng lỗi và sau đó được báo cáo để khắc phục. QA bắt lỗi thành công càng sớm càng tốt, có thể tiết kiệm cho một số công ty hàng triệu đô la. Bạn có thể tưởng tượng các ứng dụng như Facebook và Instagram sẽ mất bao nhiêu doanh thu nếu người dùng của họ không thể đăng nhập trong vài ngày không? Đây là lý do tại sao công việc của một QA là rất quan trọng!

Trở thành kỹ sư kiểm tra chất lượng thủ công Manual Tester năm 2022 | Anh Tester

Kiến thức / Giáo dục

Theo truyền thống, hầu hết các kỹ sư QA có ít nhất bằng cử nhân trong lĩnh vực liên quan đến Khoa học máy tính hoặc Quản lý kinh doanh. Tuy nhiên, khi việc tiếp cận với các nền giáo dục thay thế có chất lượng ngày càng nhiều, đây không còn là một yêu cầu khó đối với hầu hết các công ty.

Với giá tại Việt Nam tầm 6 đến 10 triệu cho hầu hết các chương trình đào tạo Tester cho người mới bắt đầu tại các trung tâm hay cở sở tư nhân hoặc cá nhân nào đó dạy. Đây là một phần nhỏ so với mức giá và phân bổ thời gian của bằng cử nhân truyền thống. Một số chương trình đào tạo thậm chí còn giúp bạn có được vị trí vì họ đã xây dựng mối quan hệ tốt với một số công ty. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng một số chương trình đào tạo là lừa đảo. Đảm bảo đặt nhiều câu hỏi nhất có thể để bạn nhận được giá trị của đồng tiền của mình. Nếu chương trình đào tạo của chương trình đào tạo không bao gồm ít nhất, các khái niệm về kiểm thử phần mềm, các công cụ kiểm tra phần mềm, các phương pháp hay nhất về phần mềm cũng như SQL, thì đó có lẽ không phải là một khoản đầu tư tốt cho bạn.

Nếu tiền eo hẹp hoặc bạn không thể tìm thấy chương trình đào tạo chất lượng mà bạn tin tưởng, bạn có thể trở thành kỹ sư QA tự học về trình độ học vấn của mình. Điều này cần nhiều kỷ luật hơn. Bạn có thể sử dụng các tài nguyên như Youtube cũng như các tài nguyên giá cả phải chăng như UDemy. Điểm bất lợi duy nhất ở đây là bạn có thể không có người đặt câu hỏi trực tiếp dễ dàng như khi bạn tham gia chương trình đào tạo.

Hiện tại An build group Manual Testing cho cộng động những người mới bắt đầu như vậy và có luôn khóa học online miễn phí nếu bạn cần thì join vào đây:
- https://www.facebook.com/groups/manualtest
- https://t.me/+8eChRz7OVqliZWRl

Trở thành kỹ sư kiểm tra chất lượng thủ công Manual Tester năm 2022 | Anh Tester

Các khái niệm về kiểm thử phần mềm

Điều đầu tiên bạn nên tập trung vào việc học tất cả các khái niệm kiểm thử phần mềm khác nhau. Bạn phải học cách nói và hiểu từ vựng của bài kiểm tra.

Các khái niệm chính để bắt đầu:

 • Chu trình phát triển phần mềm
 • Vòng đời kiểm thử phần mềm
 • Phương pháp phần mềm
 • Kiểm tra chức năng-đơn vị, tích hợp, hệ thống, tỉnh táo, khói, giao diện, hồi quy và kiểm tra chấp nhận
 • Kiểm tra phi chức năng-hiệu suất, tải, căng thẳng, khối lượng, bảo mật, khả năng tương thích, cài đặt, phục hồi, độ tin cậy và kiểm tra khả năng sử dụng
 • Thử nghiệm hộp đen, hộp trắng và hộp xám


Công cụ kiểm tra thủ công

Tiếp theo trong danh sách của bạn là làm quen với các công cụ kiểm thử phần mềm. Chúng tôi sẽ chia điều này thành 2 loại khác nhau, công cụ quản lý thử nghiệm và công cụ tự động hóa không yêu cầu mã hóa.

Công cụ quản lý kiểm tra

Mục đích của công cụ quản lý thử nghiệm là lưu trữ thông tin về cách thức thử nghiệm sẽ được thực hiện, lập kế hoạch cho các hoạt động thử nghiệm và theo dõi tình trạng của công việc đảm bảo chất lượng. Các công cụ phổ biến nhất được sử dụng cho việc này bao gồm Jira, Azure, IBM RCLM, TestRail, TestPad, TestLink, Squash TM.

Các công cụ kiểm tra thủ công

Những công cụ này có một số khía cạnh mã hóa (coding) nếu bạn muốn sử dụng chúng với toàn bộ khả năng của chúng, tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng chúng mà không cần bất kỳ kiến ​​thức coding nào như:

 1. Snagit
 2. LightShot
 3. Bandicam
 4. Trello
 5. Github/ Gitlab
 6. SoapUI
 7. Postman

Xem thêm: CHROME EXTENSIONS HỮU ÍCH DÀNH CHO TESTER

Yeah tức nhiên là tại đây mình sẽ không chia sẻ chi tiết từng cái nên bạn search Google rồi đọc Docs để hiểu hơn về nó nhé.Trở thành kỹ sư kiểm tra chất lượng thủ công Manual Tester năm 2022 | Anh Tester

SQL

Trong vai trò của bạn, rất có thể bạn sẽ xử lý dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu. Cách bạn truy cập dữ liệu này và giao tiếp với dữ liệu này sẽ thông qua ngôn ngữ lập trình SQL. SQL là viết tắt của ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc. Một số hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến sử dụng SQL là Oracle, Sybase và Microsoft SQL Server.

Với SQL, bạn chỉ cần tập trung vào các lệnh cơ bản là “Select”, “Insert”, “Update”, “Delete”, “Create”, and “Drop”. Học cách sử dụng các lệnh này thường là quá đủ và sẽ giúp bạn vượt qua hầu hết các công việc QA.

Trở thành kỹ sư kiểm tra chất lượng thủ công Manual Tester năm 2022 | Anh Tester


Nhận một công việc QA / Manual Tester

Cuối cùng là phần bạn đã chờ đợi, nộp đơn xin việc và nhận được một công việc. Phần này sẽ đòi hỏi sự kiên nhẫn nhất. Một số người có được việc làm sau vài tuần, những người khác có thể mất thêm một năm. Bạn cũng phải vượt qua nỗi sợ bị từ chối. Bạn SẼ NHẬN được thông báo từ chối từ các công việc tiềm năng, hãy CHẤP NHẬN rồi sẽ quen. Và KHÔNG ĐƯỢC BỎ LỠ công việc đến với mình nhé.


Bây giờ, đây là kế hoạch khi bạn đã cảm thấy thoải mái với các chủ đề được đề cập trong bài viết và các kiến thức liên quan khác.

 1. Đặt “Software Tester”, “QA”, “Manual Tester” và các từ khóa khác trong các nhà tuyển dụng được liên kết trong hồ sơ của bạn sử dụng các từ khóa này để tìm kiếm ứng viên.
 2. Đảm bảo rằng sơ yếu lý lịch của bạn được cập nhật và cũng có các từ khóa ở đâu đó trong đó.
 3. Bắt đầu ứng tuyển hàng loạt vào các công việc, sử dụng các trang web như thực sự, monster và LinkedIn. Nếu bạn cho rằng mình chưa đủ trình độ, hãy vẫn nộp đơn và tỏ ra sẵn sàng học hỏi trong những lĩnh vực mà bạn không quen thuộc.
 4. Được thực hành phỏng vấn. Sau 3 hoặc 4 cuộc phỏng vấn đầu tiên, bạn sẽ có một ý tưởng chung về những câu hỏi cơ bản mà các công ty sẽ hỏi bạn cho vai trò này. Bây giờ hãy dành thời gian để thực hành hoàn thiện câu trả lời của bạn, và bạn sẽ tiến bộ hơn qua mỗi cuộc phỏng vấn.
 5. Hãy thử các trang web như UpWork và Fiverr, dành cho các dự án để đưa vào sơ yếu lý lịch của bạn như một kinh nghiệm. Rất có thể bạn sẽ không trở nên giàu có khi sử dụng những trang web này, nhưng nếu bạn có thể được trả tiền trong khi xây dựng kinh nghiệm trong sơ yếu lý lịch của mình để có những công việc tốt hơn, tại sao lại không làm điều đó?


Có một cơ hội tốt với công việc đầu tiên của bạn sẽ có thể không phải là công việc mơ ước của bạn. Ưu tiên của bạn chỉ nên đặt chân vào cửa. Công việc nào cũng muốn có người có kinh nghiệm, nhưng không công việc nào muốn cho bạn kinh nghiệm đó. Một khi bạn đã đặt chân vào cửa, thì khi đó bạn đã có đòn bẩy và sau đó sẽ dễ dàng hơn để có được công việc tốt hơn. Vì vậy, hãy nhớ chỉ cần kiên nhẫn và tiếp tục làm việc với các kỹ năng của bạn. Trau dồi nó ngày càng nhiều hơn chuẩn hơn.

Anh Tester chúc bạn sớm trang bị được các kiến thức liên quan đến Manual Tester nói riêng cũng như Software Tester nói chung và tìm được vị trí công việc phù hợp nhé.

 

Bài viết tham khảo

 • Anh Tester

  Đường dẫu khó chân vẫn cần bước đi
  Đời dẫu khổ tâm vẫn cần nghĩ thấu