NỘI DUNG BÀI HỌC

✳️ Giới thiệu ngôn ngữ lập trình Java
✳️ Ngôn ngữ Java với Automation Test tại Việt Nam
✳️ Các nội dung chính cần học dành cho Tester để làm Test Automation

✳️ Giới thiệu ngôn ngữ lập trình Java

Java là gì?

Java là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi để viết mã cho các ứng dụng phần mềm. Ngôn ngữ Java là lựa chọn phổ biến của các nhà phát triển trong hơn 20 năm qua. Hiện nay có hàng triệu ứng dụng Java đang được sử dụng.
Java là một ngôn ngữ đa nền tảng, hướng đến đối tượng (OOP). Đây là một ngôn ngữ lập trình nhanh, bảo mật, đáng tin cậy dùng để viết mã cho mọi thứ từ ứng dụng web, ứng dụng di động, phần mềm doanh nghiệp cho đến các ứng dụng dữ liệu lớn, công nghệ phía máy chủ (API, Services,...), phần mềm nhúng (Embbeded) và có cả viết code để Test Automation cho một phần mềm ứng dụng khác.


Ngôn ngữ lập trình Java có công dụng gì?

Java là một ngôn ngữ lập trình miễn phí và linh hoạt, nó có thể được dùng để phát triển các phần mềm cục bộ và phân tán. Một số công dụng phổ biến của Java bao gồm:


1. Phát triển trò chơi
Nhiều trò chơi điện tử, trò chơi máy tính và di động nổi tiếng được phát triển bằng Java. Ngay cả những trò chơi hiện đại được tích hợp công nghệ tiên tiến như máy học hay thực tế ảo cũng được phát triển bằng công nghệ Java.

2. Điện toán đám mây
Java thường được gọi là ngôn ngữ WORA (Viết một lần, chạy ở mọi nơi), khiến nó trở thành ngôn ngữ lý tưởng cho các ứng dụng phi tập trung dựa trên đám mây. Các nhà cung cấp đám mây chọn ngôn ngữ Java để chạy các chương trình trên nhiều nền tảng cơ sở khác nhau.

3. Dữ liệu lớn
Java được dùng cho các công cụ xử lý dữ liệu có thể làm việc với những tập dữ liệu phức tạp và số lượng dữ liệu thời gian thực khổng lồ.

4. Trí tuệ nhân tạo
Java là một trung tâm thư viện máy học đồ sộ. Sự ổn định và tốc độ của ngôn ngữ này rất lý tưởng cho việc phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo như xử lý ngôn ngữ tự nhiên và học sâu.

5. Internet vạn vật (IOT)
Java đã được sử dụng để lập trình các cảm biến và phần cứng trong thiết bị biên có thể kết nối một cách độc lập với Internet.

6. Ứng dụng Web, Mobile, Desktop
Java đã được sử dụng để lập trình ra các trang web, ứng dụng trên điện thoại di động và ứng dụng chạy trên máy vi tính.

7. Viết code để Test Automation
Hiện nay giới testing có rất nhiều ứng dụng phần mềm kiểm thử tự động được tạo ra và dùng ngôn ngữ lập trình Java để phát triển như Katalon, akaAT và các frameowrk test automation như Selenium, Appium, JUnit, Mockito, TestNG, Spock Framework, Cucumber, FitNesse, Arquillian, DBUnit, Rest Assured,...
Cái chúng ta thường dùng là Selenium, Appium và Rest Assured kết hợp với TestNG Framework

 

Java hoạt động như thế nào?

Mọi ngôn ngữ lập trình đều là phương thức để giao tiếp với máy. Phần cứng của máy chỉ phản hồi thông tin giao tiếp điện tử. Các ngôn ngữ lập trình cấp độ cao như Java đóng vai trò là cầu nối giữa ngôn ngữ con người và ngôn ngữ phần cứng. Để sử dụng Java, nhà phát triển cần phải hiểu được 2 điều:

    1. Ngôn ngữ và API Java
      Đây là hoạt động giao tiếp front-end giữa nhà phát triển và nền tảng Java.

    2. Máy ảo Java
      Đây là hoạt động giao tiếp back-end giữa nền tảng Java và phần cứng cơ sở.


API Java là gì?

Java xác định cú pháp và ngữ nghĩa của ngôn ngữ lập trình Java. Ngôn ngữ này bao gồm từ vựng và quy tắc cơ bản được sử dụng để viết thuật toán như kiểu dữ liệu nguyên thủy, khối if/else, vòng lặp, v.v.

API là các thành phần phần mềm quan trọng đi kèm với Nền tảng Java. Đây là những chương trình Java viết sẵn có thể “cắm vào là chạy” chức năng hiện tại trong mã của riêng bạn (hehe nói vui chứ cụ thể là các package các class và hàm xử lý sẵn để gọi dùng thực thi xử lý). Ví dụ: Bạn có thể dùng API Java để lấy ngày giờ hiện tại, thực hiện các phép toán hoặc điều chỉnh văn bản cắt ghép, xử lý file...

Mọi mã ứng dụng Java do nhà phát triển viết ra thường sẽ kết hợp cả mã mới và cũ từ API và thư viện Java. (do có nhiều phiên bản JDK)


Máy ảo Java là gì?

Máy ảo Java đóng vai trò là một lớp trừu tượng bổ sung giữa nền tảng Java và phần cứng máy cơ sở (máy tính). Mã nguồn Java chỉ có thể chạy trên những máy cài đặt JVM (môi trường phát triển Java - JDK).

Thế nên chúng ta cần cài đặt JDK trên máy tính của mình để có thể viết code Java và chạy code.


✳️ Ngôn ngữ Java với Automation Test tại Việt Nam


Vì sao Java lại trở thành một lựa chọn phổ biến cho Tester để viết code Test Automation?

Đầu tiên là ngôn ngữ lập trình Java phổ biến vì nó được thiết kế để có thể dễ dàng sử dụng miễn phí và nó khá mạnh mẽ với lập trình hướng đối tượng. Code chặt chẽ theo cấu trúc quy định từ Java. Bản thân mình thì thấy nó rất bài bản. Tuy hơi dài dòng chút nhưng cấu trúc mạch lạc. Và hơn nữa nó đã có từ lâu đời nên  các trường Đại học thường dạy nó cho sinh viên CNTT là thế.

Đối với mảng Automation Test thì Java được sử dụng nhiều do các Thư viện và Framework hỗ trợ kiểm thử tự động nó xây dựng lên và cho phép dùng Java để phát triển theo ý muốn, những thư viện ấy lại rất mạnh và phổ biến cộng thêm mã nguồn mở nên vì thế có rất nhiều Tester chọn dùng Java ngay từ đầu, lúc mới học và tìm hiểu automation test.

Và hiện nay trên cả thế giới từ việc nhiều người dùng đã tạo nên rất nhiều tài liệu, nhiều diễn đàn, nhiều câu hỏi và câu trả lời cho các vấn đề test automation ở nhiều công cụ và thư viện kiểm thử trên mạng internet giúp cho người học sau dễ dàng tiếp cận và nghiên cứu. (riêng An cũng dùng Java chủ đạo và giảng dạy)

Vì sao Java được Tester chọn dùng nhiều ở Việt Nam?

Cũng do xuất phát từ trên thế giới và cụ thể trên mạng internet có rất nhiều tài liệu để học và làm Test Automation từ đầu cho Tester, giúp người Việt Nam chúng ta rất dễ nghiên cứu và sử dụng.

Rất nhiều thư viện mã nguồn mở dùng miễn phí mà lại giúp được nhiều việc kiểm thử tự động hoá trên nhiều nền tảng khác nhau và mảng testing khác nhau như Selenium, Appium, Rest Assured, Cucumber dùng Java vì thế mà chúng ta chọn dùng cho tiết kiệm và tuỳ biến dự án theo ý muốn.

Và cuối cùng thì các nhà tuyển dụng cũng tuyển các Tester biết về Java cùng các thư viện công cụ Test Automation để làm việc cho các công ty lớn hiện tại ở Việt Nam nên đó cũng là lí do để lựa chọn học Tester để làm test automation cho người mới ở Việt Nam chúng ta.

Tức nhiên sau này công ty cần dùng thêm công nghệ gì khác mà cần tới ngôn ngữ lập trình khác thì chúng ta vẫn học thêm được bình thường để đáp ứng nhu cầu thôi.

Tóm lại hiện tại An thấy nhu cầu tuyển dụng và cần Tester biết Java nhiều, cộng thêm có rất nhiều thư viện mã nguồn mở dùng Java đẻ phát triển được theo ý nên đó là lí do chính để lựa chọn Java cho thời điểm hiện tại ở Việt Nam mình.


✳️ Các nội dung chính cần học dành cho Tester để làm Test Automation

- Biến và Kiểu dữ liệu trong Java
- Toán tử và ép kiểu dữ liệu trong Java
- Biểu thức điều kiện IF Else và Switch Case
- Cách sử dụng vòng lặp For trong Java
- Xử lý Mảng trong Java
- Collection trong Java với ArrayList Set Map
- Xử lý chuỗi String trong Java
- Thuộc tính và Phương thức
- Lớp và đối tượng trong Java
- Phạm vi truy cập và Hàm xây dựng Contructor
- Trạng thái Static trong Java
- Tính Kế thừa và Đóng gói trong Java
- Tính Đa hình và Trừu tượng trong Java

Những nội dung trên An đều dạy cho các bạn hết và thêm các nội dung bổ trợ cho đầy đủ hơn.

Chúng ta chỉ là Tester thì nên dùng một phần code để hỗ trợ kiểm thử tự động chứ không như Developer code chuyên dụng các ứng dụng phần mềm nền lượng kiến thức chúng ta học nên vừa đủ đáp ứng là được. Sau này khi đã biết và code được rồi thì muốn học thêm dễ dàng, khỏi cần ai chỉ nữa.

Teacher

Teacher

Anh Tester

Software Quality Engineer

Đường dẫu khó chân vẫn cần bước đi
Đời dẫu khổ tâm vẫn cần nghĩ thấu

Cộng đồng Automation Testing Việt Nam:

🌱 Telegram Automation Testing:   Cộng đồng Automation Testing
🌱 
Facebook Group Automation: Cộng đồng Automation Testing Việt Nam
🌱 
Facebook Fanpage: Cộng đồng Automation Testing Việt Nam - Selenium
🌱 Telegram
Manual Testing:   Cộng đồng Manual Testing
🌱 
Facebook Group Manual: Cộng đồng Manual Testing Việt Nam

Chia sẻ khóa học lên trang

Bạn có thể đăng khóa học của chính bạn lên trang Anh Tester để kiếm tiền

Danh sách bài học