Khóa học ISTQB từ Udemy miễn phí

ISTQB là một chứng chỉ mà bất cứ chuyên viên kiểm thử nào cũng mong muốn có được. Bạn có thể tìm được rất nhiều tài liệu ISTQB để ôn thi chứng chỉ này.

Bài viết này Anh Tester sẽ cho bạn một khóa học để ôn thi ISTQB từ Udemy (Tiếng Anh) chuẩn nhất và các cách tự học ISTQB để đạt kết quả cao nhất.
 • Bước 1: Cần hiểu rõ cấu trúc đề thi, thời gian và mức điểm đố
 • Bước 2: Đọc kỹ kiến thức trong tài liệu ISTQB (giáo trình chính và syllabus)
 • Bước 3: Tham khảo từ điển thuật ngữ GLOSSARY
 • Bước 4: Tạo ghi chú, sơ đồ tư duy, đọc lại kiến thức thường xuyên và tự kiểm tra
 • Bước 5: Làm hết bài tập cuối chương của các tài liệu ISTQB
 • Bước 6: Không dành hết thời gian cho việc làm bài tập
 • Bước 7: Chú ý đọc kỹ đề thi
 


ISTQB là gì? 

International Software Testing Qualifications Board (ISTQB) là một tổ chức phi lợi nhuận thành lập năm 2002. Đây là tổ chức cung cấp chứng chỉ thẩm định chất lượng kiểm thử phần mềm và có giá trị vĩnh viễn trên toàn cầu.


Tại sao nên thi ISTQB?

Sở hữu chứng chỉ ISTQB sẽ giúp bạn chứng minh được được kiến thức, sự chuyên nghiệp của mình trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm. Điều này giúp thúc đẩy sự phát triển trong sự nghiệp của bạn và mang lại lợi thế cao hơn so với những người đang cùng vị trí.

Khóa học ISTQB từ Udemy miễn phí | Anh Tester

Chứng chỉ này giúp cho người quản lý của bạn thấy được bạn đã có một nỗ lực để cải thiện chuyên môn của mình trong ngành kiểm thử. ISTQB là chứng chỉ giúp bạn chứng minh được năng lực của mình khi gặp nhà tuyển dụng. Ngoài ra, ISTQB giúp bạn có đủ điểm kiện để nhận được công việc kiểm thử ở bất cứ công ty, doanh nghiệp nào trên thế giới, không giới hạn quốc gia cụ thể.

Cách tự học ISTQB đạt kết quả cao


Bước 1: Cần hiểu rõ cấu trúc đề thi, thời gian và mức điểm đố

Hiểu rõ cấu trúc đề thi giúp bạn quyết định những phần kiến thức mình nên tập trung ôn kỹ, các phần nào nhiều câu hỏi và những phần chiếm nhiều điểm số.

Bước 2: Đọc kỹ kiến thức trong tài liệu ISTQB (giáo trình chính và syllabus)

 •  Giáo trình: “Foundation of Software Testing_ISTQB Certification” của tác giả Rex Black, Dorothy Graham. Giáo trình sẽ diễn giải đầy đủ nhất về các khái niệm, ý nghĩa và các ví dụ bài tập thường gặp trong đề thi. 
 •  Syllabus: “ISTQB_Foundation Level Syllabus_2011”. Đây là cuốn sách rút gọn của cuốn Foundation of Software Testing. Các kiến thức được tổng quát hoá một cách ngắn gọn, các khái niệm được định nghĩa một cách súc tích. 

Bước 3: Tham khảo từ điển thuật ngữ GLOSSARY

Khi bạn đọc các kiến thức trong giáo trình chính hoặc Syllabus, bạn sẽ gặp rất nhiều những định nghĩa, thuật ngữ khó hiểu, khi đó cuốn từ điển này sẽ rất hữu ích. Điều này giúp bạn hiểu chính xác các kiến thức trong tài liệu mà còn giúp tăng điểm khi làm bài, bởi trong đề thi sẽ có một vài câu hỏi về các định nghĩa ấy.

Từ điển GLOSSARY


Bước 4: Tạo ghi chú, sơ đồ tư duy, đọc lại kiến thức thường xuyên và tự kiểm tra

Không phải ai cũng có đủ vốn tiếng Anh nên việc tự đọc một cuốn tài liệu ISTQB tràn ngập tiếng anh thực sự rất mất thời gian. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không dịch sang tiếng Việt để học. Hãy đọc kỹ từng câu, hiểu ý nghĩa và đánh dấu các ý chính trong câu. Tạo một sơ đồ tư duy và đọc đi đọc lại nó hàng ngày.

Bước 5: Làm hết bài tập cuối chương của các tài liệu ISTQB

Nhiều người thường bỏ qua các bài tập cuối chương, vì nghĩ đề thi sẽ không ra bài tập cuối chương và thường tìm kiếm các đề thi online. Tuy nhiên điều này là sai lầm. Đề thi sẽ có rất nhiều các dạng bài tập ở cuối chương nên nếu ôn luyện kỹ sẽ giúp bạn dễ dàng giải quyết được chúng. 

Bước 6: Không dành hết thời gian cho việc làm bài tập

Không nên quá tập trung vào các câu hỏi dạng bài tập mà bỏ qua các câu hỏi lý thuyết. Vì trong đề thi chỉ có khoảng 2-3 câu là bài tập, còn lại là lý thuyết. 

Bước 7: Chú ý đọc kỹ đề thi

Các câu hỏi trong đề thi chứng chỉ ISTQB được trình bày theo các tùy chọn gần giống nhau. Bạn nên đọc kỹ câu hỏi và chọn các đáp án thật cẩn thận.

Khóa học ISTQB từ Udemy

==> Link tải


Bài viết trên Anh Tester chia sẻ khóa học từ Udemy để học thi chứng chỉ ISTQB giúp bạn rút được một số kinh nghiệm trong quá trình ôn và luyện thi. Chúc bạn tìm kiếm được tài liệu ISTQB phù hợp để ôn tập hiệu quả và đạt chứng chỉ ISTQB trong thời gian tới nhé!

 • Anh Tester

  Đường dẫu khó chân vẫn cần bước đi
  Đời dẫu khổ tâm vẫn cần nghĩ thấu